Nuôi gỗ "Nu", một kỳ công

Ngày đăng tin: 12:07:59 - 10/09/2012 - Số lần xem: 8421
Trước hết xin "bật mí" gỗ nu là gì mà đặc sắc vậy. Nó không phải là tên của một loại gỗ như trắc, hương, lim, gụ, huỳnh đàn, kà te...

 

Nu chỉ là thuật ngữ chuyên môn của ngành lâm nghiệp chỉ các phát triển riêng biệt của cây. Trừ thân cây bình thường, những nổi cộm tự nhiên hoặc do quá trình điều tiết, tự chữa chạy của cây đã tạo ra u, nu, vè, bạnh... U, vè, bạnh là phần "cộm" trên thân cây nhưng nu là phần chìm trong đất.
 
Theo những tài liệu của "ông tổ" ngành lâm học Việt Nam từ thời thuộc Pháp Thái Công Trừng (tất nhiên cùng thời không thể không nhắc tới Đinh Công Định), kỹ thuật "nuôi" nu khá kỳ công. Với kinh nghiệm của những thực dân cũ ở Nam Mỹ, châu Phi, người Pháp từ khi đặt nền móng đô hộ đất nước ta đã "gieo trồng" cho mùa gặt dài đến 60 năm!.
 
Bắt đầu bằng việc chọn những cây gỗ nhóm một có đường kính 30-40cm cưa ngang mặt đất, đánh dấu trên bản đồ rồi nuôi nu.
Người ta trả tiền nhiều cho người vùng cao vốn trọng chữ tín rồi hướng dẫn một chương trình hàng năm khá đơn giản: cây mọc chồi lên, cứ chặt bỏ để lại 1-2 chồi.
Năm sau lại đốn bỏ chồi cũ, chờ mọc lên chồi mới rồi cũng cắt bỏ chừa lại 1-2 chồi, lựa chọn mới luôn là chồi phía khác năm trước... 
 
Cứ thế đến 60 năm. Mươi năm, người chủ đi kiểm tra một lần, cho thêm tiền động viên hoặc người nhận việc đã chết sẽ giao lại cho người khác...
Cuộc "ông làm cháu hưởng" kỳ dị này là bí ẩn lạ lùng của sự kiên trì, của tham vọng điên khùng con người nghĩ được, có thể từ những tình cờ của tự nhiên.
Với cách "nuôi" này, cây không chết, cũng không sống được! Phần gốc ngầm cứ phình ra năm phía này, năm phía khác, to dần và lặng lẽ tạo nên những hoa văn quặn thắt và bất ngờ đến tuyệt mỹ!
 
Gỗ nu, thê thảm và vĩ đại. Lịch sử loài người đã có nhiều những công trình điên rồ nhằm phục vụ cho thói đồng bóng của mấy ông hoàng bà chúa.
Nhưng người Pháp hầu như chưa "gặt" được những gì đã "gieo". Cách Mạng Tháng Tám và cuộc kháng chiến của dân tộc ta đã khiến gỗ nu ngoài tầm tay người khởi xướng và những cuộc chuyển giao quyền lực,
những khuất lấp của thời gian, nhất là cuộc đối đầu sinh tử tiếp theo với người Mỹ, miền rừng núi cao nguyên miền Trung căn bản nằm trong vùng tranh chấp quyết liệt, những kỳ công "nu" rơi vào quên lãng.
Nhưng gỗ nu cứ âm thầm sinh sôi theo cái cách của nó, không mục nát vì là cuộc hóa thân của những danh mộc. 
 
 
 
Siêu tầm

Các tin khác

Nhận xét


Viết nhận xét

Họ và tên:


Email:


Nhận xét của bạn:

Nhập mã số xác nhận bên dưới: